ขัดไฟหน้ารถให้สะอาดใสง่ายๆ ทำได้ด้วยตัวเอง

เลนส์ไฟหน้าส่วนใหญ่ทำจากพลาสติกโพลีคาร์บอเนต พลาสติกที่แข็งแรงไม่แตกหักง่าย แต่ไม่สามารถทนต่อแสงแดดได้ เพื่อเป็นการป้องกันเบื้องต้น ผู้ผลิตจะเคลือบเลนส์ด้วยฟิล์มป้องกันรังสียูวี แต่เมื่อเวลาผ่านไป ฟิล์มนี้จะถูกทำลายโดยรังสียูวี ทำให้พลาสติกสามารถเปลี่ยนเป็นสีเหลืองได้ ไฟหน้าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการช่วยให้คุณมองเห็นถนนและยังทำให้ผู้ขับขี่คนอื่นๆ มองเห็นคุณอีกด้วย

ไฟหน้ารถเหลืองเกิดจากอะไร

  1. จอดรถตากแดด

เรียกได้ว่าเป็นสาเหตุหลัก ที่ทำให้ไฟหน้ารถเหลืองเลยก็ว่าได้ เมื่อพลาสติกโดนความร้อนจากแสงแดดมาก ๆ ก็จะแปรสภาพกลายเป็นสีเหลือง มัว และหมอง

  1. ละอองน้ำมันเกาะ

เนื่องจากอากาศร้อนละอองน้ำมันจากถนนก็มาจากยางมะตอยที่เจอกับความร้อนจนระเหยเป็นไอ เข้ามาเกาะที่โคมไฟหน้ารถเรื่อย ๆ ซ้ำ ๆ จนทำให้ไฟหน้ารถเหลือง

  1. เขม่าท่อรถคันข้างหน้า

รถของคันหน้าที่ปล่อยควันดำ หรือเขม่าออกจากท่อไอเสีย ทำให้เกิดการเกาะตัวของคราบหรือมลพิษต่าง ๆ สะสมเป็นเวลานานก็กลายเป็นคราบ จนไฟหน้ารถเหลือง

  1. ขับรถตอนกลางคืนบ่อยครั้ง

การเปิดไฟหน้ารถตลอดเวลาส่งผลให้ความร้อนจากหลอดไฟเปลี่ยนสภาพของโคมไฟหน้ารถ จนทำให้โคมไฟหน้ารถค่อย ๆ แปรสภาพเป็นสีเหลือง

วิธีขัดไฟหน้ารถด้วยตัวเองกับออโต้โซล

ใช้ง่ายเพียง 2 ขั้นตอนเพื่อให้โคมไฟส่องสว่างเงางามเหมือนใหม่

1. ทำความสะอาดโคมไฟและเช็ดให้แห้ง บีบครีมทำความสะอาดลงบนผ้าแล้วถูเป็นวงกลม ทิ้งไว้ให้แห้ง แล้วเช็ดออกด้วยผ้านิ่ม (ห้ามให้ครีมกับพื้นผิวที่อุณหภูมิสูง)
2.ฉีดพ้นสเปรย์เคลือบเงาโคมไฟรถยนต์ ลงบนพื้นผิวทำความสะอาด แล้วถูให้ทั่ว ด้วยผ้านิ่ม ทิ้งไว้สักครู่แล้วเช็ดออกด้วยผ้าสะอาด

ใส่ความเห็น

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Post comment